đất nền phú mỹ, đất nền đồng nai, đất nền long thành

đất nền phú mỹ, đất nền đồng nai, đất nền long thanh

tin tức bds, tin nóng dự án, nhà đất bất động sản

thông tin bất động sản, tin tức bất động sản

tạp chí bất động sản, tin tức bất động sản

đánh giá dự án, bảng giá dự án, bảng giá dự án đất nền

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

Đồng Nai nằm giữ một vị trí quan trọng trong "Vùng" | Tin Nóng Bất Động Sản

Đồng Nai nằm giữ một vị trí quan trọng trong “Vùng”

T7, 10 / 2020 2:56 chiều | tinnongbds

Đồng Nai được Chính phủ đánh giá là tỉnh đóng vai trò quan trọng trong liên kết Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam. Hiện cả nước có 4 vùng KTTĐ là phía Nam, Đồng bằng sông Cửu Long, Trung bộ, Bắc bộ.

Vùng KTTĐ phía Nam được coi là đầu tàu trong phát triển kinh tế. Trong 10 năm qua, kinh tế tăng trưởng ổn định và cao hơn 1,5 lần so với bình quân chung của cả nước. Đồng Nai là một trong 5 tỉnh, thành thu ngân sách, xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.
Đồng Nai là đầu mối giao thông của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam
Đồng Nai là đầu mối giao thông của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam

*Đóng góp cho ngân sách lớn

Vùng KTTĐ phía Nam  gồm 8 tỉnh, thành là TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bình Phước. Tuy diện tích chiếm 8% và dân số 17% của cả nước, nhưng sản xuất đạt hơn 40% GDP, giá trị kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Vùng KTTĐ phía Nam đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước và thu hút hơn 50% tổng vốn đầu tư FDI của Việt Nam.
Mỗi năm, Vùng KTTĐ phía Nam luôn đạt mức tăng trưởng GRDP cao hơn bình quân chung cả nước từ 1-3%.  Kinh tế phát triển ổn định và tăng trưởng khá nên đóng góp cho ngân sách của vùng chiếm 35% tổng thu ngân sách của nhà nước. Đơn cử tốp 5 tỉnh,  thành dẫn đầu cả nước về là thu ngân sách hằng năm có TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu.

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: “TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu là một trong những tỉnh, thành ở trong nhóm đầu của cả nước về thu ngân sách.  Các tỉnh, thành trên đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế của cả nước”. Trung bình mỗi năm TP.HCM thu ngân sách nhà nước trên 330 ngàn tỷ đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu là hơn 50 ngàn tỷ đồng.
Thu nhập bình quân đầu người của các tỉnh, thành vùng KTTĐ phía Nam cũng cao hơn cả nước. Theo Bộ Kế hoạch- đầu tư, hiện thu nhập bình quân đầu người của vùng Đông Nam bộ là 5.289 USD/người, cao gấp hơn 2 lần so với bình quân của cả nước. Tại Đồng Nai đến đầu năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 5.300 USD/người.
Cao tốc TP.Hồ Chí Minh- Long Thành- Dầu Giây
Cao tốc TP.Hồ Chí Minh- Long Thành- Dầu Giây

*Đầu tàu kinh tế của cả nước

Vùng KTTĐ phía Nam được coi là đầu tàu trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tổng GRDP của Vùng KTTĐ phía Nam chiếm tỷ trọng hơn 45% GDP cả nước. Vùng có 8 tỉnh thành nhưng GRDP của 4 địa phương là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu chiếm gần 88% GRDP của cả vùng. Đây cũng là khu vực có công nghiệp, dịch vụ phát triển nhất cả nước và thu hút đầu tư FDI cao hơn nhiều so với các vùng khác.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, vùng KTTĐ phía Nam là đầu tàu kinh tế của cả nước nên sẽ được Chính phủ ưu tiên  thực hiện các dự án về hạ tầng giao thông đểvà các vùng khác để tạo đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội. Bởi đầu tàu kinh tế có mạnh thì mới kéo theo các vùng khác cùng phát triển theo.
Đồng Nai được coi là cửa ngõ giao thông của Vùng KTTĐ phía Nam vì nơi tập trung hầu hết các dự án về hạ tầng giao thông lớn như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, Bến Lức- Long Thành, Dầu Giây- Phan Thiết, Dầu Giây- Liên Khương, Biên Hòa- Vũng Tàu, đường vành đai 3, 4… Tuy nhiên, Vùng KTTĐ phía Nam còn tồn tại một số khó khăn, tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại, công nghiệp chưa có những sản phẩm mới có hàm lượng chất xám, kỹ thuật cao. Có 35 sản phẩm chủ yếu của vùng thì 28 sản phẩm truyền thống, giá trị gia tăng thấp, tỷ lệ gia công còn cao. Doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhưng quy mô vốn đăng ký thấp, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu của phát triển…
Năm 2019, Đồng Nai được Chính phủ chọn là nơi tổ chức Hội nghị Vùng KTTĐ phía Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Vùng KTTĐ phía Nam đóng vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế của cả nước, vì thế Chính phủ sẽ có những chính sách đặc thù cho vùng để khơi thông các nguồn lực. Đồng thời, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang kìm hãm sự phát triển của vùng, tạo thông thoáng để phát huy liên kết vùng”.\

CHỦ ĐỀ BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN:

Đất nền Phú Mỹ – Danh sách dự án bất động sản đất nền hiện nay tại Phú Mỹ

Bất động sản Đồng Nai  Tiềm năng những lĩnh vực còn lại của thị trường Bất Động Sản Đồng Nai

                                                     Vi Quân
Bài viết cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status