NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔI GIỚI QUA MÃ SỐ ĐỊNH DANH |

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔI GIỚI QUA MÃ SỐ ĐỊNH DANH

T4, 12 / 2019 2:48 chiều | tinnongbds

Theo ông Phạm Lâm, CEO DKRA, thông qua việc ứng dụng mã số định danh vào các hoạt động giao dịch, chất lượng nghề môi giới sẽ ngày càng chuẩn mực và chuyên nghiệp hơn.

Cụ thể, khi khách hàng và cơ quan quản lý có nền tảng thông tin để tìm hiểu, kiểm chứng quá trình hoạt động môi giới, chính bản thân các chuyên viên tư vấn phải tự hoàn thiện nghiệp vụ, kỹ năng, đạo đức và nâng cao chất lượng dịch vụ, qua đó thị trường cũng dần trở nên minh bạch và cạnh tranh.

Môi giới – nghề chân chính cần được công nhận

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA.

Bất động sản là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng những năm gần đây. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, riêng ba tháng đầu năm 2019, lĩnh vực Kinh doanh bất động sản tăng trưởng 26,3% với 1.548 doanh nghiệp mới được thành lập. Đáng chú ý, trong số hàng nghìn doanh nghiệp bất động sản thành lập mới mỗi năm, số doanh nghiệp môi giới đang chiếm một lượng đông đảo.

Sau hơn 10 năm từ khi Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006, nghề môi giới đã được chính thức công nhận là hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản. Trong vòng ba năm trở lại đây, mức độ tăng trưởng của môi giới bất động sản trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%.

Theo thống kê của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay có khoảng 300.000 môi giới bất động sản đang hoạt động, trong đó chỉ khoảng 30.000 – 35.000 người đáp ứng đủ điều kiện hành nghề.

Ông Lâm cho rằng, nghề môi giới bất động sản gắn liền với tính minh bạch của thị trường, do đó yêu cầu dành cho các chuyên viên tư vấn được đặt ra rất cao về kiến thức, chuyên môn, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp. Với những đặc thù của một sản phẩm bất động sản (giá trị lớn, vòng đời sản phẩm dài), nghề môi giới hiện nay không chỉ chốt giao dịch là xong mà cần mang lại lợi ích cho khách hàng và cam kết những giá trị bền vững, lâu dài.

“Thực tế, môi giới là một trong những ngành nghề dịch vụ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn không chỉ cho mình mà còn cho người khác. Từ đó, nghề môi giới bất động sản xứng đáng nhận được sự trân trọng của xã hội và công nhận như các ngành nghề dịch vụ tài chính khác”, ông Lâm nói.

Tuy nhiên, một số nhà môi giới tại Việt Nam có dấu hiệu “thờ ơ” và bỏ qua những quy định của pháp luật khi hành nghề. Tình trạng một số môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng đã vội vã tham gia thị trường tạo ra nhiều hệ lụy bất cập.

chat luong moi gioi
Mã số định danh sẽ giúp gia tăng sự minh bạch và bảo đảm quyền lợi khách hàng trong mỗi hoạt động giao dịch.

Chuẩn hóa nghề môi giới qua mã số định danh

Theo ông Lâm, khi xác định theo đuổi nghề môi giới chuyên nghiệp, mỗi chuyên viên tư vấn phải được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn sâu. Quan trọng hơn hết, bản thân người làm môi giới phải có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, liên tục học hỏi, nâng cao kỹ năng và đáp ứng các điều kiện hành nghề theo pháp luật quy định.

“Đã làm môi giới thì hãy là một nhà môi giới chuyên nghiệp! Dù hiện nay có nhiều khó khăn và thách thức cho môi giới, nhưng thị trường vẫn còn đó nhiều cơ hội lớn cho những nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín”, ông Lâm nhận định.

Tại DKRA Vietnam, đã có hơn 70% chuyên viên tư vấn được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản và trong nỗ lực dài hạn, tất cả môi giới làm việc tại DKRA Vietnam đều phải có chứng chỉ hành nghề. DKRA Vietnam xác định đây là yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự môi giới, hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu dịch vụ bất động sản được tin tưởng lựa chọn đầu tiên tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo DKRA, những môi giới bất động sản trong nỗ lực dài hạn cần được cấp chứng chỉ hành hề. Đó không chỉ là điều kiện hành nghề, mà còn mang đến một giá trị to lớn khi được khai thác đúng đắn, qua đó sẽ góp phần đưa thị trường ngày càng minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Đó chính là mã số chứng chỉ hành nghề hay còn được gọi là mã số định danh môi giới. Theo đó, mỗi môi giới sẽ có một mã số định danh trong suốt quá trình hoạt động.

Mã số này sẽ giúp gia tăng sự minh bạch và bảo đảm quyền lợi khách hàng trong mỗi hoạt động giao dịch. Ở quy mô lớn hơn, việc quản lý mã số định danh sẽ giúp hệ thống hóa toàn bộ hoạt động của môi giới từ đơn vị làm việc, quản lý các giao dịch và ràng buộc trách nhiệm tối đa không giới hạn thời gian, địa điểm hay môi trường làm việc.

“Từ bước đi này, thị trường bất động sản sẽ dần tiến đến sự minh bạch mã số định danh trong hồ sơ hành nghề của môi giới để tất cả các bên bao gồm khách hàng, công ty, các cơ quan chức năng có thể dễ dàng theo dõi và có các biện pháp chế tài cần thiết để đảm bảo chất lượng giao dịch và quyền lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng hoạt động môi giới”, ông Lâm kỳ vọng.

Khi đó, các chủ thể mua bán tham gia vào thị trường cũng sẽ yên tâm hơn trong các giao dịch. Đồng thời, đây cũng là động lực để tất cả nhà môi giới cùng có ý thức hành nghề nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Theo: Cafeland

Tin liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status