NHỮNG THÀNH PHỐ TIỀM NĂNG ĐẦU TƯ BĐS TRONG THẬP KỈ TỚI |

NHỮNG THÀNH PHỐ TIỀM NĂNG ĐẦU TƯ BĐS TRONG THẬP KỈ TỚI

T4, 10 / 2019 10:34 sáng | tinnongbds

Nghiên cứu của Savills chỉ ra rằng, những nhà đầu tư dũng cảm đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn nên tìm tới Trung Đông, Ấn Độ hoặc những thành phố hạng hai tại Trung Quốc.

Một nghiên cứu mới đây của Savills cho biết, những thành phố ở Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông đang ngày càng tăng khả năng phục hồi, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư bất động sản (BĐS) trong dài hạn (1 thập kỷ tới). Trong bảng xếp hạng của Savills, 43 thành phố ở Trung Quốc lọt top 100 thành phố có khả năng phục hồi cao nhất.

bds-the-gioi
Thành phố Mumbai- Ấn Độ

Ở thời điểm hiện tại và vào năm 2028, bốn thành phố có khả năng phục hồi cao nhất thế giới gồm New York, London, Tokyo, Los Angeles. Thế nhưng, các “thành phố thách thức” cũng phát triển nhanh chóng.

Đơn vị nghiên cứu này cho rằng, giới đầu tư nên rót vốn vào thị trường Ấn Độ (Delhi), Trung Đông (Riyadh – Ả Rập Xê-út) hoặc các thành phố hạng 2 tại Trung Quốc nếu muốn tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn. Bởi lẽ, trong một vài thập kỉ tới, những thị trường này có thể tăng trưởng mạnh dù chưa hiện tại chưa được khai thác nhiều.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số năng lực phục hồi các thành phố, Savills cũng đề cấp tới 8 “thành phố thách thức cục diện” sẽ nằm trong top 50 và trong một thập kỉ tới sẽ có bước nhảy hạng lớn.

Theo đó, các “thành phố thách thức cục diện” có thể tăng ít nhất 10 hạng, đồng thời lọt top 50 những đô thị có khả năng phục hồi cao trong một thập kỉ tới. Đáng chú ý, do chỉ số GDP đạt dưới 50 tỉ USD nên thành phố N.B Banglaluru không được xếp hạng vào năm 2008.

Savills cho rằng, những “thành phố thách thức cục diện” sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với các thành phố đã phát triển. Đây là những thị trường cần theo sát đối với giới đầu tư BĐS dài hạn.

bds-the-gioi
8 thành phố thách thức cục diện (Nguồn: Savills)

Trong 8 “thành phố thách thức cục diện” không có sự góp mặt của bất kỳ thành phố nào đến từ châu Âu hay Hoa Kỳ. Trong khi đó, Paris và London là 2 đại diện châu Âu lọt top 20 thành phố có khả năng phục hồi cao.

Theo Giám đốc bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills, Sophie Chick, điểm chung giữa 8 “thành phố thách thức cục diện” là các thành phố này dự kiến sẽ có sự gia tăng đáng kể về chỉ số GDP và thu nhập hộ gia đình.

Trong khi tỉ lệ dân số phụ thuộc – tỉ lệ số người không trong độ tuổi lao động trên số người trong độ tuổi lao động của các thành phố này sẽ giảm hoặc tăng với tốc độ chậm hơn so với các thành phố lớn khác từ nay đến năm 2028.

“Điều này cho thấy rằng đây là những thành phố trẻ, thịnh vượng và có khả năng thích nghi với những thay đổi nhanh chóng trong cách vận hành của thế giới so với những thành phố nổi tiếng hơn”, ông Sophie Chick nhận định.

Bên cạnh đó, Trưởng Bộ phận Thị trường vốn quốc tế của Savills, Simon Hope đánh giá: “Có cảm giác như danh sách các thành phố hàng đầu thế giới khó có thể thay đổi được, tuy vậy càng ngày các yếu tố làm gián đoạn thị trường càng trở nên rõ rệt, và dự kiến sẽ có những thay đổi sâu rộng trong cách thức xã hội vận động và các doanh nghiệp vận hành trong 10 năm tới”.

Đối với các nhà đầu tư BĐS, Chỉ số năng lực phục hồi của các thành phố cho thấy các thành phố đã phát triểu lâu đời sẽ chống chịu được nhiều biến đổi trong thập kỉ tới và đang nhận được nguồn vốn đầu tư lớn cũng bởi những thị trường này được coi là kênh dự trữ vốn an toàn.

Minh chứng là top 10 điểm đến đầu tư trong nước và quốc tế trong năm 2018 cũng phản ánh trật tự thế giới cũ này. Tuy vậy, cũng vì thế mà BĐS tại các thị trường này đã ngày càng trở nên đắt đỏ và thu hút một nguồn cầu lớn.

“Vì vậy, 8 thành phố thách thức cục diện có thể là thị trường đầu tư thay thế. Tuy có những rủi ro nhất định, các thành phố này được dự báo sẽ tăng tốc và nhảy hạng với năng lực phục hồi trước những thách thức sắp tới. Nhà đầu tư nên nghiên cứu tìm cách gia nhập đầu tư vào các thị trường này nếu họ sẵn sàng án binh bất động với tầm nhìn dài hạn”, chuyên gia Savills cho hay.

Thêm vào đó, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Savills, Paul Tostevin cho biết, tất cả những ứng viên cho danh hiệu “thành phố thách thức cục diện” đều đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Trong số đó có một số thành phố, chẳng hạn như Delhi, Mumbai, Bengaluru, Riyadh và Jeddah đều đã có danh tiếng nhất định trên thế giới.

Mặt khác, các thành phố khác trong danh sách vẫn chưa được biết đến trên bản đồ của các nhà đầu tư BĐS toàn cầu. Tại Trung Quốc, những thành phố như Hàng Châu, Nam Kinh và Ninh Ba đều là những thành phố không mấy nổi tiếng mặc dù có quy mô dân số lớn.

bds-the-gioi
Thành phố Hàng Châu – Trung Quốc

Tuy vậy, điểm chung của tất cả những thành phố này là cơ cấu dân số trẻ, nền kinh tế đang phát triển thịnh vượng và khả năng nhanh chóng thích ứng với những yếu tố gián đoạn trong tương lai

Thị trường nhà ở cao cấp tại nhiều thành phố lớn đang tăng trưởng chậm lạiThị trường nhà ở cao cấp tại nhiều thành phố lớn đang tăng trưởng chậm lại.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Xem thêm:

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status