đất nền phú mỹ, đất nền đồng nai, đất nền long thành

đất nền phú mỹ, đất nền đồng nai, đất nền long thanh

tin tức bds, tin nóng dự án, nhà đất bất động sản

thông tin bất động sản, tin tức bất động sản

tạp chí bất động sản, tin tức bất động sản

đánh giá dự án, bảng giá dự án, bảng giá dự án đất nền

Thủ tướng phát lệnh khởi công sân bay Long Thành | Tin Nóng Bất Động Sản

Thủ tướng phát lệnh khởi công sân bay Long Thành

T3, 01 / 2021 11:52 sáng | tinnongbds

Sáng nay, 5.1, tại Long Thành (Đồng Nai), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn 1, dự án thành phần 3.

Thủ tướng và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương phát lệnh khởi công Cảng HKQT Long Thành /// Ảnh M.H
Thủ tướng và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương phát lệnh khởi công Cảng HKQT Long Thành

Đây là 1 sự kiện có ý nghĩa quan trọng thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành là dự án đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, bảo đảm quốc phòng an ninh.
Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi kết cấu hạ tầng tốt, hiện đại, kinh tế mới phát triển, mới có thể kéo đại bàng đến làm tổ lâu dài. Vì vậy, Chính phủ luôn chú trọng việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là hàng không.
Cũng theo Thủ tướng, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), từ nay đến 2030, Việt Nam là 1 trong các quốc gia có tốc độ phát triển hàng không cao nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nhu cầu hành khách, hàng hoá qua đường hàng không ngày càng lớn trong khi hạ tầng chưa được cải thiện là điểm nghẽn cho phát triển. Nhiều sân bay đặc biệt là Nội Bài, Tân Sơn Nhất thường xuyên quá tải, ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với các quốc gia khác.
Thủ tướng cho hay: “Dự án Cảng HKQT Long Thành nằm trong top 16 dự án cảng hàng không được mong chờ nhất thế giới. Đây là dự án quan trọng, cũng là dự án hạ tầng có tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Theo một đánh giá của tổ chức Úc, sau khi hoàn thành, Long Thành có thể đóng góp từ 3 – 5% GDP”.
Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng thẩm định nhà nước, vai trò của Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tỉnh Đồng Nai… trong việc đẩy nhanh tiến độ thủ tục cũng như giải phóng mặt bằng cho dự án.
Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Uỷ ban quản lý vốn tiếp tục chỉ đạo ACV triển khai dự án đúng quy định pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng, đúng thiết kế phê duyệt, không gây thất thoát vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Các chủ đầu tư các dự án thành phần còn lại gồm Bộ GTVT, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đảm bảo đúng thủ tục đầu tư, khởi công đúng tiến độ, kịp thời đồng bộ đưa dự án Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác cuối 2025.
Ngoài ra, Đồng Nai, TP.HCM, các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng sớm xây dựng kết nối với sân bay Long Thành, gồm 3 tuyến đường bộ và 2 tuyến đường sắt.

Tầm nhìn cho sân bay tỷ đô Long Thành
Tầm nhìn cho sân bay tỷ đô Long Thành

Nhấn mạnh đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – sân bay Long Thành, các tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, Long Thành – Dầu Giây… những tuyến này cùng sân bay Long Thành mở ra không gian phát triển mới, thúc đẩy mô hình phát triển kinh tế thiên về dịch vụ tại vùng Đông Nam bộ, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành địa phương liên quan nghiên cứu phát triển đồng bộ kinh tế – xã hội phát huy tương xứng với sân bay Long Thành, tăng trưởng mạnh dịch vụ, kể cả dịch vụ sân bay, thu hút việc làm, đóng góp cho nền kinh tế.

Thủ tướng lưu ý thêm: “Ngoài ra, 22 sân bay còn lại của ACV đang quản lý cũng phải tiếp tục nâng cấp, hệ thống sân bay cả nước phải đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam hùng cường”.

Đơn vị công binh sẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn khu vực xây dựng sân bay

Mục tiêu xây dựng Cảng HKQT Long Thành là đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
Theo quy hoạch đã được phê duyệt, dự án Cảng HKQT Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của H.Long Thành (Đồng Nai). Dự án có diện tích 5.000 ha. Trong đó, diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha diện tích đất cho quốc phòng & xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không & công trình thương mại khác là 1.200 ha.

Phối cảnh bên trong nhà ga hành khách sân bay Long Thành
Phối cảnh bên trong nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng, tương đương 16,03 tỉ USD, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, Cảng HKQT Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.
Trong đó, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

nguồn: thanhnien

Bài viết cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status